National Innovation Awards Winners

ผลงานที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ

Back
National Innovation Award 2553

รางวัลชมเชย ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ประจำปี 2553

โครงการนวัตกรรม
นมข้าวอะมิโนสำหรับทารกที่แพ้นมทุกชนิด
ผู้เสนอผลงาน
ศาสตราจารย์นายแพทย์พิภพ จิรภิญโญ
ศูนย์รักษาทารกแพ้โปรตีนในนมวัว หน่วยโภชนาการ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
ความเป็นนวัตกรรม

เป็นนวัตกรรมระดับโลกด้านผลิตภัณฑ์นมกรดอะมิโนที่ใช้กลูโคสพอลิเมอร์จากแป้งข้าวเจ้า (rice glucose polymers) ที่กำจัดโปรตีนให้เหลือน้อยที่สุดโดยการนำแป้งข้าวเจ้ามาทำปฏิกิริยาเคมี และย่อยด้วยน้ำย่อยอะไมเลส (amylase) ในสภาวะที่เหมาะสม ซึ่งพอลิเมอร์น้ำตาลข้าวนี้มาถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในนมข้าวอะมิโน สำหรับเด็กทารกที่แพ้โปรตีนในนมวัวและนมชนิดอื่นๆ ได้อย่างดี

ประโยชน์ด้านสังคม

นมข้าวอะมิโนสำหรับทารกที่แพ้นมทุกชนิด สามารถนำมาใช้เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเด็กทารกที่แพ้โปรตีนจากนมวัวและนมชนิดอื่นๆ และช่วยเหลือผู้ปกครองที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า 1 แสนบาทในการซื้อนมกรดอะมิโนของต่างประเทศที่มีราคาแพงกว่านมผงปกติถึง 8 เท่า มาให้ทารกบริโภคจนกว่าที่ทารกจะหายจากโรคนี้ ซึ่งตามสถิติในแต่ละปี จะมีทารกประมาณ 1,000 คน จำเป็นต้องดื่มนมกรดอะมิโน ประเทศไทยจึงสูญเสียเงินตรากว่า 200 ล้านบาทให้กับต่างประเทศ นมข้าวอะมิโนที่ได้รับรางวัลนี้ จึงช่วยลดการนำเข้าอีกทั้งสามารถผลิตเชิงอุตสาหกรรม ส่งจำหน่ายไปยังต่างประเทศสร้างรายได้จำนวนมหาศาล